Kinh nghiệm buôn bán thiết bị điện

T5, 12 / 2020 2:08 chiều | kien-thuc-kinh-doanh

Ngày nay, việc sử dụng các thiết bị điện gia dụng đã trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của nhiều cá nhân, hộ gia đình, mang đến cơ hội đầu tư kinh doanh lợi nhuận cao cho các công ty sản xuất, đại lý, kỹ sư điện. Và, nếu như bạn đang có ý định mở cửa hàng đồ điện gia dụng, dân dụng để buôn bán kinh doanh thì những kinh nghiệm buôn bán thiết bị điện do chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn vững vàng hơn với kế hoạch của mình.

Kinh nghiệm buôn bán thiết bị điện | Kinhdoanh247.vn

Ý tưởng mở cửa hàng thiết bị điện dân dụng, kinh nghiệm kinh doanh thiết bị diện dân dụng thành công

CÓ NÊN KINH DOANH ĐỒ ĐIỆN KHÔNG?

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các ngành điện, điện tử đang phát triển nhanh chóng với nhiều chủng loại hàng hóa đa dạng, mang đến những tiện ích vượt trội, nâng cấp cuộc sống của người dân.

Cuộc sống của người dân ngày càng khấm khá. Nhu cầu tiêu dùng, sử dụng, sửa chữa các thiết bị điện gia dụng như điều hòa, quạt điện, lò nướng, nồi cơm điện, máy sấy, lò vi sóng, tủ lạnh, máy giặt,…, vì thế cũng tăng mạnh, mang đến cơ hội đầu tư sinh lợi hiệu quả cho nhà sản xuất, đại lý kinh doanh thiết bị điện gia dụng, kỹ sư điện,…

Vì thế, nếu có kinh nghiệm, kiến thức về điện, điện tử, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp làm giàu với ý tưởng kinh doanh đồ điện gia dụng này.

Cùng với ngành điện dân dụng, kinh doanh mỹ phẩm làm đẹp cũng là hình thức kinh doanh lợi nhuận cao, đáp ứng đúng nhu cầu thị trường, dễ thu hồi vốn mà bạn nên tham khảo. Nếu đam mê kinh doanh, yêu thích mỹ phẩm, làm đẹp nhưng bí ý tưởng, bạn có thể tham khảo các ý tưởng kinh doanh mỹ phẩm đột phá tại đây.

KINH NGHIỆM BUÔN BÁN THIẾT BỊ ĐIỆN

1. Xác định mục tiêu kinh doanh

Khi bắt đầu mở cửa hàng điện nước dân dụng kinh doanh, bước đầu tiên bạn cần làm chính là tìm hiểu lý do tại sao bạn muốn bắt đầu kinh doanh đồ diện dân dụng. Mục tiêu của bạn có thể là gia tăng thu nhập hoặc thỏa mãn đam mê với các loại thiết bị điện, điện tử,… Nghe có vẻ không mấy quan trọng nhưng bạn cần bỏ thời gian suy nghĩ về nó một cách cẩn thận vì nó chính là động lực thúc đẩy hành trình khởi nghiệp của bạn, giúp bạn xây dựng một kế hoạch kinh doanh vững chắc và triển khai nó hiệu quả sau này.

Kinh nghiệm buôn bán thiết bị điện | Kinhdoanh247.vn

Kinh nghiệm kinh doanh đồ điện dân dụng: Xác định mục tiêu kinh doanh

2. Lập kế hoạch kinh doanh thiết bị điện, đồ điện gia dụng

Bạn sẽ không thể thành công với ý tưởng kinh doanh đồ điện dân dụng nếu không thiết lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết. Việc lập kế hoạch kinh doanh có thể tiêu tốn của bạn một khoảng thời gian nhất địnhh nhưng nó lại có mang đến cho bạn những suy nghĩ đúng đắn, những định hướng rõ ràng để bạn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, buôn bán đồ điện nước của mình.

Kế hoạch kinh doanh đồ điện gia dụng của bạn bao gồm các yếu tố liên quan đến việc phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh, điểm mạnh/điểm yếu của bản thân, tìm hiểu thủ tục pháp lý cần thiết, dự đoán nhu cầu tăng trưởng, nguồn vốn cần chuẩn bị, lợi thế cạnh tranh, chiến lược tiếp thị,…

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm kinh doanh đồ điện gia dụng, ở giai đoạn này, bạn nên tham khảo ý kiến của các nhà tư vấn kinh doanh, người quen để điều chỉnh kế hoạch của mình thêm rõ rệt, tính khả thi cao.

3. Kinh doanh đồ điện cần bao nhiêu vốn?

Kinh doanh điện nước cần bao nhiêu vốn là câu hỏi được của bất cứ ai khi mới bắt tay vào làm việc. Tuy nhiên, tùy theo loại mặt hàng mà bạn kinh doanh và quy mô của cửa hàng mà số vốn cần thiết sẽ khác nhau, dao động từ khoảng 50 triệu đến vài tỷ đồng. Số vốn này sẽ được dùng chủ yếu vào những công việc như thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng, nhập hàng, trả lương cho nhân viên, chi phí duy trì hàng tháng, …. Bạn cũng cần phải tính toán cách xoay vòng vốn và dành ra một số vốn lưu động để nhập hàng vào những mùa cao điểm.

Kinh nghiệm buôn bán thiết bị điện | Kinhdoanh247.vn

4. Chọn địa điểm kinh doanh

Kinh nghiệm kinh doanh đồ điện gia dụng người thành công luôn đề cao yếu tố về vị trí, mặt bằng kinh doanh. Địa điểm, vị trí kinh doanh thiết bị điện dân dụng nên ở gần các khu dân cư, hoặc các trung tâm mua sắm với đông người qua lại. Khi mà số vốn còn hạn hẹp thì bạn không nhất định phải mở một cửa hàng quá to, nhưng cũng cần phải đủ rộng để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm những sản phẩm mà họ cần mỗi khi bước vào cửa hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tới chỗ để xe cho khách tới cửa hàng; khách hàng thường có tâm lý ngại đi vòng vèo để gửi xe, đặc biệt là khi họ chỉ đi ngắm chứ chưa có ý định mua ngay.

Kinh nghiệm buôn bán thiết bị điện | Kinhdoanh247.vn

Bạn cũng có thể sử dụng một phần trong không gian sống của gia đình làm cửa hàng, mặt bằng kinh doanh. Lúc này, bạn đã có sẵn một tập khách hàng tiềm năng là những người hàng xóm xung quanh và có thể cắt giảm chi phí thuê mặt bằng.

5. Cách trang trí cửa hàng điện gia dụng

Cách trang trí cửa hàng điện gia dụng đơn giản nhất là theo các quầy kệ, mỗi quầy kệ lại trưng bày tập hợp các sản phẩm giống nhau hoặc tương tự nhau, có cùng chức năng nhưng khác mẫu mã. Tùy theo diện tích của địa điểm kinh doanh mà bạn có thể điều chỉnh số lượng kệ và cách sắp xếp hàng hóa sao cho hợp lý.

Kinh nghiệm buôn bán thiết bị điện | Kinhdoanh247.vn

6. Các mặt hàng điện dân dụng trên thị trường

Hiện tại, danh mục các danh mục sản phẩm điện nước được phân chia theo công năng, nhà cung cấp. Một vài mặt hàng điện dân dụng phổ biến mà bạn có thể kinh doanh là:

 • Quạt, điều hòa không khí,…
 • Máy lọc không khí, máy hút ẩm, máy phun sương, đèn sưởi,…
 • Máy sấy, máy xay sinh tố, bình lọc nước,….
 • Các loại thiết bị điện cơ bản: Dây điện, ổ cắm, phích cắm, bóng đèn, thiết bị chiếu sáng,…
 • Các loại thiết bị điện thông minh: Đèn khử khuẩn, đèn tự ngắt, đèn năng lượng mặt trời,…
 • Các loại thiết bị điện tử khác: máy tính, máy in, máy fax,..

7. Tìm nguồn hàng điện dân dụng

Tìm nguồn hàng điện dân dụng là một trong những việc quan trọng nhất khi bạn muốn mở cửa hàng. Theo như kinh nghiệm kinh doanh đồ điện gia dụng của các chuyên gia, hiện tại, bạn có thể nhập hàng từ rất nhiều mối khác nhau như:

 • Lấy từ chợ đầu mối: Chợ đầu mối là địa điểm lấy hàng phổ biến của nhiều người khi mới mở cửa hàng điện nước dân dụng do có nhiều mẫu mã, chủng loại, và mức giá khác nhau. Tuy nhiên, một điều mà bạn sẽ phải đối mặt khi lấy hàng tại các chợ đầu mối là khó kiểm soát chất lượng sản phẩm và mức giá cũng dao động mạnh tùy theo cách mà bạn đàm phán với người bán hàng.
 • Lấy từ công ty hoặc nhà phân phối: Bằng cách này, bạn có thể nhập hàng từ nhiều thương hiệu lớn khác nhau với chất lượng đảm bảo và được hưởng nhiều chính sách ưu đãi. Tuy nhiên, với cách lấy hàng này thì nguồn hàng sẽ không thực sự đa dạng và mức giá đôi khi sẽ cao hơn ở các chợ đầu mối.
 • Hàng nhập khẩu: Một trong những kinh nghiệm buôn bán thiết bị điện nếu như bạn có một số vốn kha khá là bán hàng nhập khẩu từ nước ngoài, vừa đa dạng hóa nguồn hàng, lại vừa đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Người dân Việt Nam thường yêu thích hàng nhập khẩu từ các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, hoặc Nhật Bản. Lợi thế là bạn có thể nắm bắt đúng xu hướng xính ngoại của người Việt Nam, chất lượng cũng đảm bảo tốt hơn. Nhưng ngược lại thời gian nhập hàng lại khá lâu và nhiều thủ tục phức tạp, nếu không thì bạn sẽ phải mất chi phí cho một bên thứ ba để họ lo khoản này giúp bạn.
 • Lấy hàng từ mối buôn: Lấy hàng từ mối buôn khác với hàng từ chợ đầu mối. Do đây là những cá nhân kinh doanh nên chất lượng cũng sẽ được đảm bảo và uy tín hơn. Mẫu mã các loại hàng hóa cũng rất đa dạng, và bạn còn có thể được giao hàng tận nơi nếu như đặt trước. Giá cả chắc chắn sẽ rẻ hơn hàng nhập khẩu nhưng đôi khi bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những vấn đề như khan hiếm hàng hóa, chậm hàng, ….

Kinh nghiệm buôn bán thiết bị điện | Kinhdoanh247.vn

8. Lập kế hoạch tiếp thị cửa hàng điện gia dụng

Để có thể khởi nghiệp kinh doanh điện dân dụng thành công, bạn cần phải xây dựng một kế hoạch tiếp thị bài bản để tiếp cận, xây dựng mối quan hệ với khách hàng và nhà cung cấp. Tổng hợp từ kinh nghiệm kinh doanh đồ điện gia dụng thành công của những người đi trước thì các chiến lược tiếp thị mà bạn có thể sử dụng là:

 • Tiếp thị offline: Đặt tên cửa hàng, làm biển hiệu, danh thiếp, tổ chức các chương trình tặng quà, giảm giá bán,…
 • Tiếp thị online: Lập1 website để giới thiệu chi tiết về giá bán, cách sử dụng các thiết bị điện, cách mua hàng, điều kiện đổi trả hàng và cách bảo hành hàng hóa tại cửa hàng của bạn. Bên cạnh đó, để mở rộng tập khách hàng tiềm năng, gia tăng doanh số bán hàng, bạn cũng cần đưa cửa hàng của mình lên MXH Facebook, Zalo,….Hãy dành ít nhất 1h/ngày để cập nhật trạng thái kinh doanh của cửa hàng, theo dõi hoạt động của các doanh nghiệp liên quan và kết nối với khách hàng của bạn,…

Để có thể kinh doanh đồ điện gia dụng online hiệu quả, bạn cần nắm được một số kỹ năng viết nội dung, thiết kế hình ảnh, chạy quảng cáo, cách tối ưu quảng cáo,…

9. Quản lý cửa hàng kinh doanh đồ điện gia dụng

Bạn có thể quản lý đại lý bán đồ điện nước bằng sổ sách. Đây là cách quản lý truyền thống, được nhiều người sử dụng nhưng lại có khá nhiều nhược điểm như mất thời gian cập nhật, thống kê sản phẩm, tính toán lời lãi, …. Sai sót cũng là điều không thể tránh khỏi khi quản lý bằng cách này.

Kinh nghiệm buôn bán thiết bị điện | Kinhdoanh247.vn

Hình thức quản lý cao cấp hơn một chút là bằng Microsoft Excel. Công cụ này có thể hỗ trợ các bước tính toán, nhưng vẫn cần rất nhiều thời gian nhập liệu, và thường chỉ phù hợp với các đại lý có quy mô vừa và nhỏ.

Kinh nghiệm kinh doanh đồ điện dân dụng hiểu quả: Đối với các cửa hàng có quy mô lớn hoặc các đại lý phân phối đồ điện gia dụng, thì cách tốt nhất là sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng. Những ứng dụng như thế này không chỉ giúp bạn theo sát tình hình, nắm bắt hàng tồn, hàng hết, những mặt hàng nào bán chạy, …. từ đó có được những phân tích về thị hiếu và nhu cầu sử dụng của khách hàng, để đưa ra các giải pháp kịp thời.

NGUYÊN TẮC KINH DOANH THIẾT BỊ ĐIỆN

Bán đồ điện nước có lãi hay không, tất cả đều phụ thuộc vào quyết định của bạn, từ việc chọn mặt bằng, phân khúc hàng hóa, đến cách bạn tham khảo kinh nghiệm kinh doanh đồ điện gia dụng và quản lý doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, để kinh doanh có lãi, thì bạn cần phải tuân theo những nguyên tắc sau đây:

 • Kinh doanh dựa trên nhu cầu của người dùng
 • Luôn cố gắng đa dạng hóa sản phẩm
 • Có kiến thức, hiểu biết nhất định về sản phẩm mà mình kinh doanh
 • Kết hợp bán với sửa chữa, bảo hành đồ điện gia dụng
 • Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc uy tin
 • Tạo môi trường thân thiện với khách hàng và đối tác kinh doanh

Trên là những chia sẻ về kinh nghiệm buôn bán thiết bị điện mà bất cứ ai cũng sẽ cần đến khi lựa chọn mặt hàng này làm hướng đi cho mình. Ngoài ra, các bạn cũng có thể nghĩ đến việc kinh doanh đồ điện kết hợp với thiết bị xây dựng, thiết bị ngành nước,…., để đa dạng hóa ngành hàng, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.

Chúc các bạn thành công.

Kinhdoanh247.vn - Kết nối bạn đến thành công!
Bài viết cùng chuyên mục